5 cấp độ chuyên môn của nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Người ta nói “Hãy đi làm bảo hiểm nhân thọ nếu bạn muốn: được hạnh phúc, được tự hào, nhưng phải sẵn sàng chịu đựng bằng cả nước mắt“. 18 năm qua, không biết bao nhiêu tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ đã khởi nghiệp, đã bắt đầu nhưng phần lớn số đó đều thất bại sau chỉ vài tháng (hơn 95%).

Những người còn sót lại (5%) đã vượt qua tất cả rào cản, khó khăn để thành công. Họ là tấm gương cho tất cả những ai muốn thành công trong nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ noi theo. Chúng ta hãy cùng Sứ Giả Bình An “ Thầy Nguyễn Đức Thắng” chia sẻ về con đường mà các tư vấn viên phải trải qua để có được thành công như hôm nay nhé!

 

Từ trước đến nay, đa phần mọi người nghĩ đến sự phát triển trong ngành bảo hiểm nhân thọ của người tư vấn thì nghĩ ngày đến CON ĐƯỜNG THĂNG TIẾN TRONG SỰ NGHIỆP mà các công ty Bảo hiểm nhân thọ tạo ra. Tuy nhiên, với gần 20 năm gắn bó với ngành Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, cùng kinh nghiệm khi đi trao đổi, học hỏi cùng đồng nghiệp ở các nước phát triển, cá nhân tôi nhận thấy song hành cùng CON ĐƯỜNG THĂNG TIẾN SỰ NGHIỆP ấy, dựa trên NĂNG LỰC bản thân mà có thể phân khúc đội ngũ Tư vấn viên bảo hiểm theo 5 CẤP ĐỘ CHUYÊN MÔN như sau:

+ Cấp độ 1: Đại lý Bảo Hiểm Nhân Thọ

+ Cấp độ 2: Tư vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ

+ Cấp độ 3: Tư vấn Bảo Hiểm chuyên nghiệp 

+ Cấp độ 4: Tư vấn tài chính 

+ Cấp độ 5: Chuyên gia Tư vấn Tài chính 

Năm cấp độ này sẽ luôn tồn tại đồng thời trong ngành Bảo Hiểm Nhân Thọ chứ không hề mất đi, nhất là những thị trường mới phát triển như Việt Nam 

1.Cấp độ 1: Đại lý Bảo Hiểm Nhân Thọ

Đây là những người mới vào ngành, mới tìm hiểu về ngành bảo hiểm nhân thọ, năng lực làm việc của họ trong ngành mới được hình thành. Họ hiểu về bảo hiểm nhân thọ khá đơn giản vì năng lực bản thân của họ còn hạn chế, nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu tối thiểu của công việc theo quy định pháp luật và công ty. Họ chủ yếu đi "bán bảo hiểm", chỉ bán cái mình có (sản phẩm họ được học và tìm hiểu, nó khiến họ cảm thấy yêu thích). Họ luôn cần sự hỗ trợ của các Ban, các nhóm hoặc công ty. Nhưng khi được công ty mời đi học nâng cao nghiệp vụ, bồi dưỡng năng lực thì lại hay "trốn học", hoặc có học nhưng lại không tập trung tốt để tiếp thu những kiến thức hay và mới. Tuy nhiên, họ vẫn có thể thành công ở phân khúc thị trường khách hàng phổ thông, hoặc thân thiết.

2.Cấp độ 2: Tư vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ 

Là những người có năng lực khá vững, nắm bắt sản phẩm công ty tốt, có kỹ năng, luôn chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng, biết chọn sản phẩm và mức phí phù hợp cho khách hàng. Là Tư vấn bảo hiểm, họ có thể tư vấn cho các phân khúc khách hàng từ phổ thông đến trung lưu.

3.Cấp độ 3: Tư vấn Bảo Hiểm Chuyên nghiệp

Những người này biết tìm hiểu thông tin khách hàng, dựa trên thông tin khách hàng để "đo ni đống giầy", chọn sản phẩm và mức phí phù hợp nhất cho khách hàng của mình, tạo cho khách hàng cảm giác họ sẽ nhận được những quyền lợi tốt và tối ưu nhất. Họ chịu khó học, luôn sẵn sàng đến lớp, sẵn sàng áp dụng công nghệ để hiện đại hóa công việc tư vấn của mình. 

Với năng lực chuyên nghiệp, đây sẽ là lợi thế để khai thác phân khúc khách hàng trung lưu và khách hàng VIP.

4.Cấp độ 4: Tư vấn tài chính 

Những người này bắt đầu học hỏi về kiến thức tài chính để khi tư vấn cho khách hàng, họ không chỉ tư vấn về bảo hiểm nhân thọ mà còn có thể giúp khách hàng biết cách quản lý tài chính cho gia đình một cách hiệu quả, để vừa đảm bảo cuộc sống hiện đại, vừa sẵn sàng cho tương lai. Từ đó họ an âm tài chính, tận hưởng cuộc sống yên bình.

Với năng lực ở cấp độ này, họ có thể tư vấn cho những đối tượng khách hàng từ trung lưu trở lên với các sản phẩm đa dạng.

5.Cấp độ 5: Chuyên gia tư vấn tài chính 

Đây là những người có kiến thức tài chính vững, có khả năng tư vấn cho khách hàng về quản lý tài chính gia đình và cả về đầu tư sinh lợi. Với những người này, họ hoàn toàn đủ năng lực khai thác thị trường khách hàng có trình độ chuyên môn cao, bởi họ hiểu biết sâu rộng, quan tâm chi tiết, họ muốn được hiểu cặn kẽ vấn đề.

Như vậy, qua những chia sẻ sơ lược ở trên ta có thể thấy và hiểu hơn về năng lưc chuyên môn của đội ngũ tư vấn trong ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam ngày nay, sau 23 năm phát triển. Cần khẳng định rằng KHÔNG có cấp độ nào là tuyệt đối, cả 5 cấp độ này sẽ luôn tồn tại và cần thiết cho sự phát triển của thị trường cũng như vì chính phân khúc khách hàng của riêng họ.

Đừng vì mình ở cấp độ này mà chê bai người cấp độ kém hơn, bài xích đồng nghiệp ở cấp độ khác là thế này thế nọ thế kia, đó mới là người chuyên nghiệp thực sự. Bạn ở cấp độ 5 không có nghĩa là bạn " giỏi hơn", "tốt hơn", " có tâm hơn" những người ở cấp độ 1. Chính hàng trăm người khởi thủy ngành Bảo Hiểm Nhân Thọ Việt Nam từ cấp độ 1 đã đem lại những thành quả ngày hôm nay.

Hãy nhớ, có tay nhưng vẫn cần chân, có răng những vẫn cần lưỡi,... sự đời là thế... và thế mới là cơ thể người hoàn chỉnh.

Không bao giờ có người hoàn hảo, chỉ là người KHÔNG NGỪNG HOÀN THIỆN mà thôi!

Viết trên chuyến bay VN1944, CRX-DAD

Thời gian: 11 giờ 26 phút, ngày 25.03.2019

Sứ Giả Bình An - Nguyễn Đức Thắng

Đối tác chiến lược
Website Https://sugiabinhan.com Phiên bản 2.0 đang trong quá trình trải nghiệm.