Đôi điều về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và bảo lãnh viện phí

Còn nhớ trước đây, thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe chỉ có vài nhà cung cấp và chỉ bán cho các doanh nghiệp mua cho cán bộ/ lãnh đạo cao cấp để tăng thêm quyền lợi thu hút nhân tài. Ngày nay, thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe đã ngày càng trở nên phổ biến với người dân Việt nam, bất cứ ai có nhu cầu và có khả năng tài chính đều có thể tham gia thông qua các công ty bảo hiểm nhân thọ và cả qua các dịch vụ gia tăng của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ và sử dụng ĐÚNG CÁCH thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe thì chưa phải ai cũng biết thấu đáo, nên đôi khi còn chưa sử dụng, hoặc sử dụng sai cách khiến không được chi trả, hoặc hoang mang khi nghe bệnh viên này bệnh viện kia thông báo ngưng/tạm hoãn dịch vụ bảo lãnh viện phí với thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe của công ty X, Y.... từ đó mất lòng tin với bảo hiểm. Khi sử dụng thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe cần biết một số điều sau:

1. Thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe không phải là thẻ Bảo hiểm Y Tế:

Bạn nên hiểu rõ hơn, Thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe khác hoàn toàn với thẻ Bảo Hiểm Y Tế ( do Bảo hiểm Xã hội chi trả theo chính sách an sinh xã hội của nhà nước), vì thế, khi vào bệnh viện được hỏi "có bảo hiểm không" thì cần nói rõ, "Tôi có thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe" của công ty X,Y. Bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng đúng quyền lợi của mình, cao hơn nhiều so với thẻ Bảo Hiểm Y Tế.

2. Hạn mức của thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe:

Bạn cần biết rõ hạn mức số tiền Bảo Hiểm của thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe mình mua là bao nhiêu để sử dụng đúng. Như bản thân tôi có lần phải phẫu thuật và nằm viện 12 ngày, ban đầu chưa để ý đến Số tiền bảo hiểm mình được hưởng nên tôi nằm phòng thường giá 2,5 triệu/đêm, nhưng khi biết ra thì tôi đã lập tức chuyển sang nằm tại phòng VIP với giá 5 triệu/phòng.

3. Trong thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe, có quyền lợi Ngoại trú hay không?

Tất cả thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe đều có quyền lợi nội trú (nằm viện qua đêm), nhưng không phải tất cả đều có quyền lợi ngoại trú (đến khám rồi về). Cần lưu ý kiểm tra loại thẻ của mình và số tiền được khám chữa bệnh, lấy thuốc khi sử dụng quyền lợi ngoại trú.

4. Quyền lợi bảo lãnh viện phí?

Các nhà cung cấp thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe đều có ký với các bệnh viện lớn (nhà cung cấp dịch vụ y tế) nghiệp vụ BẢO LÃNH THANH TOÁN VIỆN PHÍ cho quyền lợi nội trú và/hoặc ngoại trú. Việc ký kết này phụ thuộc vào việc thương thuyết nghiệp vụ giữa hai đơn vị cung cấp bảo hiểm và cung cấp dịch vụ y tế, không phải là bắt buộc. Việc có bảo lãnh thanh toán viện phí giúp khách hàng không phải thanh toán tiền trong phạm vi quyền lợi được bảo hiểm của thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe mà mình sở hữu, tuy nhiên, cần lưu ý là cần đăng ký việc sử dụng thẻ với bệnh viện khi đến khám/chữa bệnh, và nếu điều trị ngoại trú thì sau khi khám/lấy thuốc xong, bạn sẽ phải đợi thêm 30/45 phút để phía bệnh viện liên hệ xác nhận với phía công ty Bảo hiểm cung cấp thẻ.

5. Điều gì xảy ra khi bệnh viện thông báo TẠM NGƯNG/HOÃN sử dụng quyền lợi BẢO LÃNH THANH TOÁN VIỆN PHÍ với thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe của công ty X,Y? 

Việc này xảy ra khi hợp đồng của hai đơn vị đến thời điểm tái ký, cần xem xét, thương thuyết lại các điều khoản trước khi ký tiếp. Hoặc Quỹ dự phòng thanh toán bảo lãnh viện phí của phía bệnh viện đã đạt giới hạn báo động vì khách hàng sử dụng nhiều. Hoặc hai bên không còn ký hợp đồng sử dụng dịch vụ bảo hiểm/bảo lãnh viện phí của nhau nữa. Trong trường hợp này, quyền lợi của khách hàng trong thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe hoàn toàn KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG gì. Khách hàng có thẻ vẫn có thể đến bệnh viện đó nếu muốn để sử dụng dịch vụ khám/chữa bệnh, và lấy HÓA ĐƠN, CHỨNG TỪ hợp lệ về gửi lên công ty bảo hiểm để được thanh toán theo đúng quyền lợi ĐÃ CAM KẾT. 

Lưu ý, khi đến khám/chữa bệnh trong trường hợp này, cần nói rõ với nhân viên y tế/thu ngân của bệnh viện là, "Tôi cần đủ chứng từ hợp lệ để về thanh toán tiền bảo biểm sức khỏe." Khi ấy, phía bệnh viện sẽ cung cấp đầy đủ cho khách hàng để nộp cho công ty bảo hiểm.

6. Có thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe phải chăng nên sử dụng thoải mái?

Việc có thẻ Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe là một phương thức văn minh để chủ động tài chính đề phòng lúc không may rủi ro tai nạn/bệnh tật cần sự chăm sóc y tế. Không có nghĩa là cứ thăm khám thoải mái dù chẳng bệnh tật gì, hoặc tìm cách trục lợi kiếm tiền từ thẻ. Khi đến khám ngoại trú mà bác sĩ kết luận "Bình thường" thì sẽ không được thanh toán chi phí khám, thuốc bổ cũng như thế. Việc phối hợp nhân viên y tế để cố tình trục lợi bảo hiểm là hành vi vi phạm pháp luật. Và nếu chưa bị phát hiện, thì có thể trước mắt chiếm đoạt được một ít tiền của bảo hiểm, nhưng về lâu dài do tình hình trục lợi gia tăng, hoặc nhu cầu khám chữa bệnh quá cao ở vùng này hoặc vùng kia, sẽ khiến công ty bảo hiểm tăng phí tham gia, hoặc thậm chí tạm ngưng bán. Điều này sẽ khiến những người có nhu cầu thực sự sẽ bị thiệt thòi, và trong đó, có thể chính là người thân, con cháu, và bạn bè của ta.

Hiểu ĐÚNG - ĐỦ về bảo hiểm để cuộc sống luôn được BÌNH AN.

Đối tác chiến lược
Website Https://sugiabinhan.com Phiên bản 2.0 đang trong quá trình trải nghiệm.