Tại sao các Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ lại có các khoản loại trừ

Tại sao các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lại có các điều khoản loại trừ? Phải chăng điều khoản loại trừ được đưa ra nhằm giúp các công ty Bảo Hiểm tránh phải bồi thường? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

tai sao cac hop dong bao hiem nhan tho lai co dieu khoan loai tru

Điều khoản loại trừ là yếu tố không thể thiếu trong một Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, mục đích chính là để đảm bảo nguyên tắc CÔNG BẰNGCHÍNH TRỰC, phòng tránh các trường hợp cố tình trục lợi bảo hiểm, và đảm bảo chi phí khách hàng phải trả để được bảo vệ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở mức độ chấp nhận được, cân bằng giữa quyền lợi của khách hàng và của công ty bảo hiểm.

Mỗi công ty dựa trên chiến lược kinh doanh của mình trong từng giai đoạn sẽ có mức chấp nhận bảo hiểm và loại trừ tương ứng. Một điều khách hàng cũng cần nên hiểu là không phải sản phẩm bảo hiểm nào cũng có nhiều loại trừ. Đại đa số các sản phẩm bảo hiểm chính của các công ty chỉ loại trừ ba trường hợp:

1.Tự tử trong vòng 24 tháng 

2.Liên quan đến bệnh AIDS

3.Hành vi phạm tội

Rất đơn giản để hiểu tại sao công ty cần áp dụng loại trừ 3 trường hợp nêu trên đối với các quyền lợi tử vong/ thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Đối với các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến tai nạn, bệnh tật thì các điều khoản loại trừ sẽ nhiều hơn nhằm mục đích làm rõ ràng các trường hợp bồi thường, tránh trục lợi bảo hiểm, gây tổn thất cho chính quỹ bảo hiểm mà các khách hàng trung thực khác đóng góp tạo nên. Đâ là nhóm “ Quyền lợi sống”, tức là khách hàng sẽ nhận được tiền bồi thường khi còn sống, nên nguy cơ trục lợi bảo hiểm rất cao. Cụ thể đã có trường hợp tự gây thương tích cho bản thân để trục lợi mà mọi người đã biết.

Bên cạnh đó, cần nói rõ là không hề có chuyện “bẫy” trong hợp đồng bảo hiểm, vì toàn bộ nội dung loại trừ đều được ghi rõ trong hợp đồng và phải được Bộ Tài Chính phê duyệt. Nếu nói là công ty bảo hiểm “bẫy” khách hàng thì chẳng khác nào nói Bộ Tài Chính tiếp tay! Và tất cả đều ghi rõ trong trường hợp đồng bảo hiểm khi bàn giao cho khách hàng. Để tránh trường hợp khách hàng chưa được tư vấn cặn kẽ và nắm rõ điều khoản, các công ty bảo hiểm luôn dành cho khách hàng 21 ngày cân nhắc để quyết định có nên giữ hợp đồng hay không. Trường hợp khách hàng quyết định không tham gia nữa vẫn có thể trả lại hợp đồng trong 21 ngày này.

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ là một phát kiến ưu việt của loài người hơn 400 năm nay và đã khẳng định rõ giá trị của mình như một công cụ tài chính giúp bảo vệ - Tiết kiệm – đầu tư. Hãy dành thời gian tìm hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, hãy tham khảo kỹ các điều khoản và chọn cho mình một giải pháp tài chính tại một công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, đó là cách làm đúng nhất để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Để lại bình luận
Đối tác chiến lược
Website Https://sugiabinhan.com Phiên bản 2.0 đang trong quá trình trải nghiệm.